7 mẹo hay chọn tủ lạnh tiết kiệm điện bà nội trợ nào cũng nên biết

Cuộc sống hiện đại khó có thể thiếu những chiếc tủ lạnh tiện dụng. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện cho gia đình khi có ý định mua chúng chưa?

cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh được coi là phát minh “vĩ đại” đối với các bà nội trợ. Nó không chỉ giúp bảo vệ đồ ăn tươi lâu hơn mà còn giúp chị em tiết kiệm thời gian mua thực phẩm cho gia đình. Nếu biết sử dụng và bảo quản đúng cách, thực phẩm trong tủ lạnh vẫn tươi và đủ dinh dưỡng như thường. Và với nhiều tiện ích như vậy, tủ lạnh là vật “bất ly thân” đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết lựa chọn tủ lạnh đúng cách, bạn có thể mua những chiếc tủ lạnh không phù hợp và cực kỳ hao tổn điện năng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí tiền điện mỗi tháng, bạn hãy tham khảo ngay những mẹo hay khi mua tủ lạnh dưới đây.

Lựa chọn tủ lạnh bám tuyết

Hiện nay trên thị trường có hai loại tủ lạnh: tủ lạnh bám tuyết và không bám tuyết. Theo đó, tủ lạnh bám tuyết có ưu điểm là tiết kiệm điện và không có tiếng ồn, giá thành rẻ. Nhược điểm là có nhiều tuyết bám ở ngăn đá và khiến bạn khó vệ sinh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vệ sinh thì hãy rút ổ cắm điện một lúc cho nước đá tan. Như vậy việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn lựa chọn tủ lạnh không bám tuyết. Ưu điểm của chúng là cực kỳ sạch sẽ ở ngăn đá, dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên, công suất tủ hoạt động mạnh và gây ra tiếng ồn lớn. Nguyên nhân của tiếng ồn là quạt gió nằm trong ngăn đá. Với những hộ gia đình nhỏ, cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện nhất là nên lựa chọn loại bám tuyết để tiết kiệm chi phí điện năng cuối tháng.

Cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện – cửa tủ lạnh phải kín

Chúng ta thường quan tâm đến nhãn hàng, thương hiệu mà quên rằng, có những chi tiết nhỏ từ tủ lạnh có thể gây hao tổn điện năng. Khi mua tủ lạnh, bạn cần kiểm tra kỹ xem phần cửa tủ có kín không. Một số tủ có thể bị lỗi từ nhà sản xuất và hở. Khi tủ lạnh hở, chúng sẽ hoạt động công suất mạnh hơn để để làm mát. Và đây chính là nguyên nhân khiến tiền điện cuối tháng tăng “vọt”.

ach-chon-tu-lanh-tiet-kiem-dien

Không nên lựa chọn tủ kiểu side – by – side

Đây là loại tủ lạnh kiểu hai cánh cao hết tủ và các ngăn được chia theo chiều dọc của tủ. Kiểu tủ này nhìn có vẻ sang trọng và phù hợp với gia đình đông người. Tuy nhiên nó lại rất hao tốn điện năng. Theo đó, ngăn đá của tủ thường lớn hơn các tủ khác. Và tủ lạnh kiểu side – by – side có tính năng làm đá viên và nước ở bên ngoài cánh tủ nên rất tốn điện năng. Chưa kể, kiểu tủ này khá lớn nên công suất hoạt động mạnh. Nếu gia đình ít thành viên bạn không nên lựa chọn loại tủ này.

Chọn tủ lạnh phù hợp với gia đình

Một trong những cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện nhất là nên chọn tủ lạnh phù hợp với nhu cầu câu gia đình. Nếu gia đình 4 người không nên lựa chọn tủ lạnh quá lớn. Dung tích tủ lạnh thích hợp nhất là 125l  -150l. Nếu bạn chỉ có một người thì chỉ nên chọn tủ lạnh dung tích 20l  – 25l. Tủ lạnh có dung tích càng lớn thì càng hao tổn điện năng. Bởi chúng phải hoạt động nhiều để làm mát. Tuy nhiên, khi mua tủ lạnh bạn cũng cần tính thêm yếu tố phát sinh. Nếu bạn ít thời gian đi chợ nên chọn tủ lạnh lớn hơn chút để mua thực phẩm dự trữ. Ngược lại, bạn có nhiều thời gian đi chợ thì không cần chiếc tủ lạnh quá lớn.

Cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện – chọn tủ lạnh nén bằng điện cơ

Hãy đọc kỹ thông số kỹ thuật trước khi mua tủ lạnh. Các loại tủ lạnh nén bằng điện cơ sẽ ít tốn điện hơn. Bởi chúng thường làm lạnh trực tiếp, vì vậy hay đọng lại tuyết trên ngăn đá. Còn loại điện làm lạnh gián tiếp thường sẽ gây hao tổn điện năng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật nhà sản xuất cung cấp. Ví dụ như tính năng tiết kiệm điện, tính năng diệt khuẩn hay khử mùi… Hoặc quan tâm đến chất lượng tủ từ kiểu dáng đến độ ồn. Nếu kiểu dáng tốt, của đóng kín và mở vững tay, thân tủ vững… thì đó là chiếc tủ được sản xuất tốt. Và dĩ nhiên chúng sẽ tiết kiệm điện hơn so với những sản phẩm bị lỗi.

Tủ lạnh ở mức sao trung bình

Chúng ta luôn nghĩ rằng, tủ lạnh càng được đánh giá nhiều sao càng tốt. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Tủ lạnh gia đình sử dụng chỉ nên dừng ở 2 – 3 sao là vừa. Theo đó, nếu 2 sao, nhiệt độ đông lạnh không cao hơn -150 độ C. 3 sao nhiệt độ lạnh không cao hơn -180 độ C. Đây là hai nhiệt độ lý tưởng đối với thực phẩm dùng trong gia đình. Và nếu bạn lựa chọn tủ lạnh nhiều sao hơn thì điện năng tiêu thụ càng lớn.

Chạy thử tủ trước khi mua

Thông thường, khi mua tủ lạnh bạn sẽ được nhà sản xuất mang đến tận nơi. Sau đó bạn sẽ được hướng dẫn cách chạy thử tủ. Đây là bước rất quan trọng để bạn kiểm tra chất lượng tủ. Cần kiểm tra xem tủ có ồn không, khả năng làm lạnh thế nào. Nếu tủ ồn, rung hoặc khả năng làm lạnh kém cần thông báo cho nhà sản xuất và đổi tủ. Bởi nếu chất lượng tủ kém kèm theo việc hao tốn điện năng rất nhiều.

Nếu bạn đang có ý định mua tủ lạnh đừng bỏ qua những cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện ở trên nhé. Nhờ vậy, bạn có thể sở hữu chiếc tủ lạnh phù hợp với gia đình và tiết kiệm điện nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các dịch vụ sửa chữa tủ lạnh Đà Nẵng tại Gọi Thợ 24H Đà Nẵng để khắc phục các sự cố liên quan tới tủ lạnh nhé.

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

Đối tác - Khách hàng